Chứng khoán Mỹ tích cực nhờ lạm phát hạ nhiệt

Lý do CPI lõi giảm?

CPI lõi của Mỹ đã loại trừ mặt hàng lương thực và năng lượng cho tốc độ tăng chậm lại bằng một nửa so với kỳ trước. Tiếp tục xu hướng giảm kể từ kỳ báo cáo 07/22, CPI tháng 10 giảm nhiều hơn mong đợi củng cố đà giảm của DXY & lợi suất trái phiếu ngay trong phiên. CPI toàn phần giữ nguyên tốc độ so với kỳ trước, cho hy vọng FED sẽ sớm “hạ cánh mềm” trong lộ trình tăng lãi suất nói đơn giản là tăng lãi suất ít hơn.

Thứ 5 vừa qua công bố số liệu CPI thể hiện tình trạng lạm phát tại Mỹ được công bố với CPI toàn phần đạt mức 7.7% giảm từ 8.2% của kỳ trước và xuống dưới mốc 8% lần đầu tiên kể từ tháng 2. CPI lõi và CPI toàn phần bất ngờ giảm nhiều hơn mong đợi, củng cố bằng chứng cho việc lạm phát Mỹ đã tạo đỉnh. DXY đại lượng đo sức mạnh đồng bạc xanh giảm do lợi suất trái phiếu Mỹ trượt giảm trong phiên. Các tài sản tương ứng với USD như vàng, dầu, crypto và tiền tệ được hỗ trợ tăng trong ngày thứ 5. 

CPI lõi tăng 0,3%, thấp hơn kỳ vọng. Đã có sự sụt giảm đáng kể của giá các tiện ích, phương tiện đã qua sử dụng và giá vé máy bay. Lạm phát CPI lõi đã giảm xuống 6,3% trong tháng 10, nhưng vẫn cao hơn nhiều so với xu hướng trước đại dịch. 

Lạm phát lõi được kéo giảm nhờ sự sụt giảm trong giá cả xe cũ & dịch vụ chăm sóc y tế. Đặc biệt việc giảm tốc độ CPI một phần là do sự thay đổi trong phương pháp tính CPI để đo lường giá bảo hiểm y tế, phần lớn dựa trên lợi nhuận của các nhà cung cấp bảo hiểm y tế, có xu hướng được báo cáo với độ trễ kéo dài. Sự thay đổi phương pháp đã gây ra một lực kéo CPI lớn hơn dự đoán và dự kiến xu hướng này được tiếp tục giảm 4%/ tháng cho 12 tháng tới.

Lạm phát vẫn ở mức cao cho cả CPI toàn phần và CPI lõi

Các vấn đề về nguồn cung khiến lạm phát tại Mỹ cao dù còn duy trì nhưng đang được cải thiện dần, cuộc tấn công Ukraina của Nga và tác động lâu dài của Covid đối với chuỗi cung ứng, đây cũng là những vấn đề ngoài khả năng kiểm soát của FED.

Giá cả hàng hoá hạ nhiệt nhưng giá cả dịch vụ vẫn cao dai dẳng chưa giảm, dự kiến giá cả các hàng hoá sắp tới không tăng nữa nhưng vẫn không đủ để bù đắp cho mức tăng từ thuê nhà, thành phần lớn nhất trong chỉ số giá tiêu dùng. Áp lực giá cả cho thuê đang duy trì cao và tăng +0.8% cho tháng 10, và giá cả thuê nhà được mong đợi sẽ giảm dần trong 2023.

Mong đợi đối với lạm phát Mỹ sắp tới


Vậy có thể nói FED vẫn tiếp tục các đợt tăng lãi suất và mức lãi suất kết thúc lộ trình thắt chặt chính là mối quan tâm của thị trường, để đưa lạm phát về mức mục tiêu 2%. 

Báo cáo CPI tháng 10 có thể chưa nói lên được xu hướng nhưng cho sự khích lệ với thị trường. Với dự kiến lạm phát hạ nhiệt với CPI lõi, PCE lõi và PCE dịch vụ lõi sẽ tiếp tục xu hướng giảm dần, cho phép FED có thể dừng lộ trình thắt chặt trong nửa đầu 2023, với tháng 12, +0.5% và tháng 2 có thể tăng thêm +0.25% đưa lãi suất lên 4.75% trong tháng 3 tới và có thể quanh 5% cho nửa 6 tháng đầu năm 2023. Thêm vào đó, số liệu PPI lõi, chỉ số đo lường giá hàng hoá dịch vụ bán ra bởi nhà sản xuất, đã loại trừ ngành hàng lương thực và thực phẩm được công bố không tăng trưởng(disinflation) so với mong đợi +0.3% củng cố cho tình trạng lạm phát tại Mỹ hạ nhiệt. 

Tóm lại, DXY có cơ hội được dao động trong biên độ mới 105-110, sau khi giảm từ đỉnh 114.1 từ 28/09, lạm phát tạo đỉnh đi kèm các bình luận ít diều hâu hơn trong giọng điệu của các thành viên FED và Trung Quốc đang cho các dấu hiệu nới lỏng trong chính sách phòng dịch và điều đó sẽ thúc đẩy tăng trưởng của Trung Quốc và toàn cầu, thúc đẩy nhu cầu đối với hàng hóa một khi chính sách phòng dịch chính thức chấm dứt kết hợp với Dự luật cơ sở hạ tầng của Hoa Kỳ đã được thông qua một năm nhưng phần lớn chi tiêu sẽ bắt đầu cho đến năm 2023. Chương trình được dự kiến có tác động lớn và sẽ thúc đẩy nhu cầu về nguyên liệu thô, cũng sẽ đảm bảo cho tốc độ tăng trưởng của Mỹ tiếp tục vượt trội so với phần còn lại của thế giới.

error: Content is protected !!