Giao dịch vàng hiện nay là một chủ đề nóng sốt. Vấn đề là gì?

“Sự khao khát vàng không phải là vì vàng. Mà vì đó là phương tiện của tự do và lợi ích” Ralph Waldo Emerson

Trong nhiều thời kỳ, con người tôn thờ và quý trọng vàng vì tính ánh kim tự nhiên và dẻo của nó. Nhân loại bắt đầu sử dụng Vàng trong thương mại ở Trung Đông hơn 2500 năm trước. Ngày nay, nó được công nhận là loại hình tiền bạc lâu đời nhất. Vàng có vẻ là một tài sản thực sự an toàn. Kim loại này vẫn tốt trong hơn hai nghìn năm bất chấp tất cả các cuộc chiến tranh, thảm họa và những thay đổi toàn cầu.

Hình – Biểu đồ giá vàng theo tháng (XAU/USD, MN).

Mặc dù vàng bền vững trong việc giữ nguyên giá trị của nó, việc mua vào của thương nhân đã tăng giảm thường xuyên trong những thập kỷ qua. 20 năm trước đầu những năm 2000, vàng đã bị lu mờ bởi sự phát triển kinh tế mạnh mẽ và tăng vọt của thị trường chứng khoán. Do vậy, từ năm 1982 đến năm 2002 giá của nó dao động từ $300/oz đến $500/oz.

Trong năm 2000, sự chú ý đến Vàng đã tăng tuy chậm mà chắc chắn, cho đến khi có một sự bùng nổ thực sự quan tâm trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Vào cuối năm 2011 giá vàng đã tăng mạnh, phá vỡ kỷ lục $1900. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ nhấn mạnh các yếu tố chính ảnh hưởng đến giá vàng cùng với các phương thức giao dịch được sử dụng rộng rãi nhất và các chiến lược chiến thắng.

Các yếu tố thúc đẩy giá vàng

Vàng là một trong những tài sản tài chính phức tạp nhất về giá trị. Nó giống như các loại tiền tệ phổ biến như đô la Mỹ và euro về tính ổn định, sức mạnh, sự tiện lợi và sự công nhận trên toàn thế giới. Tuy nhiên, ngược lại với các loại tiền tệ được giao dịch rộng rãi này, vàng không được hỗ trợ bởi một nền kinh tế cơ bản gồm công nhân, công ty và cơ sở hạ tầng.

Điều này có nghĩa rằng vàng có đặc điểm vật lý được tiêu chuẩn hóa và gần gũi hơn với các mặt hàng đến từ mặt đất như dầu hoặc ngô. Nhưng giá vàng thường thay đổi ngoài cung và cầu công nghiệp, trái ngược với các mặt hàng khác.

Các xu hướng chính đối với kim loại màu vàng này được thúc đẩy bởi cảm xúc và hành động của trader. Các nhà giao dịch vàng được chia thành hai loại. Một người đoàn kết những người tin rằng vàng nên có giá hơn $10000 một ounce, như các ngân hàng trung ương đang loại bỏ tiền tệ của họ. Một số khác bao gồm các trader giá giảm, những người chắc chắn rằng giá vàng sẽ gần $100 vì nó là một yếu tố của quá khứ sẽ không được sử dụng trong hiện tại và tương lai. Biểu đồ đầu tiên cho thấy vàng sẽ mất đi bớt sức hút, trong khi sự phổ biến của nó vào giữa và cuối những năm 2000 giống như một sự hoang tưởng.

Vàng không mang lại cho bạn thu nhập dưới hình thức lãi suất (%). Khi lãi suất ở Mỹ – nền kinh tế chính yếu của thế giới – tăng lên, nhu cầu đối với vàng sẽ giảm khi các nhà đầu tư muốn đầu tư vào trái phiếu và các công cụ tài chính khác. Khi lãi suất của Mỹ giảm, sự hấp dẫn của vàng tăng và giá của nó cũng vậy. Đó là lý do tại sao các nhà giao dịch vàng cần phải chú ý lãi suất của Mỹ.

Vàng tương quan với USD như thế nào?

Sự tương quan giữa vàng và USD là điểm bất đồng chính giữa các nhà đầu tư vàng. Sẽ hợp lý để xem xét các tài sản này có tính tương quan nghịch, vì vàng được định giá bằng USD. Giá vàng và USD di chuyển ngược chiều với nhau. Đơn giản, khi giá đô la tăng lên, sẽ mất ít đô la hơn để mua một ounce vàng. Và do đó, khi giá đô la thấp hơn, phải mất thêm đô la để mua một ounce vàng.

Đồng thời, tình hình không đơn giản như vậy. Đúng là trong hầu hết thời gian, mối quan hệ giữa USD và vàng được mô tả ở trên cũng đúng. Tuy nhiên, trong giai đoạn khủng hoảng tài chính, như trong năm 2009, và những thời điểm bất ổn cao khác, cả vàng và USD đều tăng cùng một lúc. Điều này xảy ra bởi vì các nhà đầu tư xem cả hai đều là nơi đầu tư an toàn.

So sánh giá vàng với giá của USD: chúng chủ yếu di chuyển trái chiều nhưng có thể cùng tăng lên trong thời kỳ căng thẳng tài chính (đường màu xanh theo dõi giá vàng, trong khi đường màu xanh lá cây thể hiện chỉ số USD).

Các chiến lược giao dịch vàng (XAUUSD)

Như với bất kỳ công cụ giao dịch nào, không tồn tại cách giao dịch nào “tốt nhất” đối với vàng. Tuy nhiên, các chiến lược giao dịch kỹ thuật được áp dụng cho các công cụ giao dịch khác có thể dễ dàng thích ứng với thị trường vàng. Điều này đặc biệt phù hợp với khuynh hướng của vàng để hình thành nên xu hướng dài hạn. Như vậy, nhiều trader đã triển khai thành công các chiến lược dựa trên các đường xu hướng, phân tích Fibonacci và các chỉ báo dao động mua/bán vượt mức như RSI và Stochastics.

Chiến lược ngắn hạn: chọn một nhánh xu hướng giao với một đường trung bình động

Một cách điển hình để kiếm lời từ các xu hướng vàng thường xuyên là sử dụng một chiến lược giao nhau với đường trung bình động. Theo chiến lược này, vàng đáng để mua nếu một đường trung bình động ngắn hạn hơn vượt qua trên một đường trung bình dài hạn hơn. Và do đó, khi đường trung bình động ngắn hạn cắt xuống dưới đường trung bình dài hạn hơn thì tốt hơn nên bán vàng.

Các trader hiểu khác nhau về khoảng cách thời gian “tốt nhất” giữa hai đường trung bình động. Một trong những giải pháp tốt là chọn giao nhau giữa đường trung bình động 10 giai đoạn và 60 giai đoạn trên biểu đồ 1 giờ. Các cài đặt này thường cho phép các trader giao dịch thành công phần giữa của một xu hướng. Mặc dù vậy, vẫn không thể đảm bảo hiệu quả trong tương lai. Cách áp dụng chiến lược này trên thị trường vàng được thể hiện trên biểu đồ.

Đường màu xanh lá cây là một đường trung bình động (MA) 10 giờ và đường màu xanh dương là một MA 60 giờ. Đường màu xanh lá cây cắt dưới đường màu xanh lục ở mức $1.299,45. Cùng với điểm phá vỡ các đáy trước đó, đây là một tín hiệu bán. Thật vậy, biểu đồ giá đã giảm cho phép nhà đầu tư kiếm lời từ giao dịch bán. Sau đó, dòng màu xanh lá cây đến gần đường màu xanh dương. Nếu đường màu xanh lá cây phá vỡ qua đường màu xanh dương, đó sẽ là tín hiệu mua vàng.

Chiến lược giao dịch này sẽ giúp các trader nắm bắt được phần giữa của các xu hướng. Tuy nhiên, sử dụng nó khi vàng không có xu hướng và chỉ ở trong một phạm vi ngang có thể gây ra các giao dịch thua lỗ liên tục. Kết quả là, các trader có thể muốn xây dựng chiến lược này với các chỉ báo khác để cải thiện khả năng sinh lời trong dài hạn.

Chiến lược dài hạn: theo dõi các mức lãi suất thực

Các nhà đầu tư và trader vị thế dài hạn có thể tập trung vào các yếu tố cơ bản ảnh hưởng đến giá vàng, đặc biệt,ở các mức lãi suất thực. Lãi suất thấp hơn dẫn đến giá vàng tăng cao hơn.

Thông thường các nhà đầu tư dài hạn có thể xem xét mua cơ hội vào nếu sản lượng thực tế dưới 1%. Họ sử dụng lợi suất trên TIPS (các trái phiếu chính phủ chống lạm phát) thay cho mức lãi suất thực tại Mỹ. Và ngược lại, nếu lợi suất trên TIPS tăng trên 2%, các nhà đầu tư sẽ tập trung vào các giao dịch bán. Chắc chắn, mối liên hệ giữa lợi suất thực và giá vàng sẽ ảnh hưởng trong một khoảng thời gian dài hơn. Các nhà đầu tư vàng ngắn hạn về cơ bản có thể quên đi các mức lãi suất.

Cơ hội dùng bộ lọc lãi suất thực nằm trong số các lựa chọn duy nhất mà trader có thể áp dụng để đạt được lợi thế khi giao dịch vàng. Tóm lại, kinh doanh loại “tiền tệ” lâu đời nhất thế giới này sẽ mang lại nhiều chiến lược khác nhau và vô vàn cơ hội.

Bạn sẽ tìm thấy vàng trong cặp XAU/USD trên Metatrader. Tra cứu các điều khoản hợp đồng về giao dịch vàng tại website của nhà môi giới.

 

Mời xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!