Câu Chuyện Về Đại Tỷ Phú Nước Mỹ 80 Tuổi

Câu chuyện thành công của các nhà tỷ phú thường bắt đầu với một người đàn ông có học thức, đầy tham vọng và lòng dũng cảm, có tầm ảnh hưởng và khả năng ra quyết định đầu tư chính xác. Bác sĩ Herbert Wertheim không hề giống với hình mẫu kể trên… cho tới khi ông kiếm được 1 tỷ USD đầu tiên. Bí quyết của ông là gì?

Từ một đứa Trẻ Không Như Mong Đợi

Herbie Wertheim sinh năm 1939 tại Philadelphia, một thành phố của Mỹ. Cha mẹ ông là dân nhập cư Do Thái, họ chuyển đến sinh sống tại Florida ngay sau khi WW2 kết thúc và mở một tiệm bánh nhỏ ở đó. Herbie không phải là người thông minh xuất sắc: ông mắc chứng khó đọc và kể từ đó thường trốn học để gặp gỡ những người Ấn Độ Seminole địa phương. Năm 16 tuổi, ông phải đối mặt với cáo buộc trốn học và đứng trước một lựa chọn khó khăn: Hải quân Hoa Kỳ hoặc trường giáo dưỡng. Chàng trai trẻ Herbie đã quyết định đi theo lựa chọn đầu tiên, và nếu bạn đang tìm kiếm bước ngoặt trong câu chuyện của vị bác sỹ này, thì đây có thể là nó.

Chặng Đường Dài Đến Với Thành Công

Học viện Hải quân đã biến một cậu bé “ngốc nghếch” với tiền sử bị ngược đãi trong trường học và gia đình thành một chàng thanh niên tự tin và hé lộ những tham vọng. Ông nhận ra mình là một trong những đứa trẻ thông minh nhất lớp và bắt đầu tìm tòi về hóa học, vật lý và cơ học. Học viện Hải Quân cũng chính là nơi đã khởi nguồn cho những ý tưởng đầu tư của ông. Thời điểm đó, Chiến tranh lạnh đang diễn ra mạnh mẽ và cổ phiếu hàng không vũ trụ của Mỹ cũng trên đà tăng. Wertheim đã dùng tiền trợ cấp của mình để mua cổ phiếu Lear Jet- mở đầu cho câu chuyện trở thành tỷ phú.

Sau khi rời học viện, Herbie đã buôn bán ở khắp nơi, cố gắng tìm ra mục đích sống cho bản thân. Năm 1963, ông đăng ký học ngành Nhãn khoa tại một trường đại học và tập trung nghiên cứu suốt 12 năm tiếp theo. Trong thời gian này, ông đã phát minh ra một chất trung hòa hóa học giúp phục hồi các ống kính bị mờ – phát kiến này đã giúp ông trở nên giàu có – tạm gọi là giàu có.

Vươn Tầm Đầu Tư Lớn

Wertheim sáng lập ra Tập đoàn Brain Power để tiếp tục thí nghiệm các sản phẩm chăm sóc mắt và kiếm tiền đúng cách từ chúng. Ông bán các sản phẩm của mình cho Bausch & Lomb, Zeiss và Polaroid. Theo thời gian, công ty bắt đầu giúp Herbert thu về lợi nhuận cao nhưng nếu ông hài lòng với thành tích khiêm tốn đó, Herbert đã không còn là nhân vật chính trong câu chuyện thành công đầy cảm hứng này.

BPI không hề lớn – về cơ bản, Herbert không muốn điều hành một doanh nghiệp khổng lồ. Tất cả những gì ông mong muốn là có đủ tiền để đầu tư, và BPI phát triển hoàn toàn ổn theo hướng đó. Trong những năm qua, ông đã đầu tư số tiền kiếm được vào các ngành mà ông biết – công nghệ, hóa học, hàng không, v.v. Cứ như vậy, trước khi được mọi người biết đến như một nhà đầu tư tài ba, Herbert đã nắm giữ trong tay cổ phần của hàng loạt các tập đoàn lớn như Apple, IBM, 3M, Microsoft, hay Intel với tổng tài sản giá trị lên đến 2,3 tỷ đô la.

Bài Học Rút Ra

Vậy, ông đã chọn công ty đầu tư như thế nào? Những quy tắc gì được ông sử dụng? Dưới đây là một vài quy tắc quan trọng.

  •  Đầu tư vào những gì bạn tin tưởng

Nếu bạn có niềm tin vào tài sản trí tuệ của một công ty, nghĩa là, nếu bạn chắc chắn rằng họ đang bán sản phẩm tốt, thì hãy kiên định với sự lựa chọn của mình ngay cả khi giá trị thị trường của công ty sụt giảm. “Nếu bạn lạc quan về một công ty ở mức 13$ một cổ phiếu, bạn nên tiếp tục lạc quan khi nó trở thành 12$, 11$ hoặc thậm chí là 10$ cho một cổ phiếu” – Wertheim chia sẻ. Trong trường hợp này, bạn có thể tăng gấp đôi khoản đầu tư và kiên nhẫn chờ đợi. Trên thực tế, sự sụt giảm có xu hướng mang lại lợi ích cho bạn theo thời gian.

  •  Đầu tư vào những gì bạn biết

Trường hợp của Tiến sĩ Wertheim, ông hiểu rõ được giá trị của bằng sáng chế, vì vậy các khoản đầu tư có lợi của ông đều dựa trên danh mục các sản phẩm cấp bằng sáng chế ấn tượng từ các công ty khác nhau. Vì vậy, nếu bạn nắm rõ một ngành nào đó (hoặc một loại tiền tệ mà bạn hiểu rõ được sự chuyển động), đây sẽ là lựa chọn tốt để hái tiền từ hạt mầm tri thức.

  •  Đa dạng hóa

Sức mạnh tổng hợp chính là yếu tố giúp Wertheim trở nên giàu có. Chưa tính đến các doanh nghiệp và dự án tham gia, chỉ riêng danh mục đầu tư của ông đã vô cùng đa dạng. Ngay cả khi bạn không thu về lợi nhuận khủng với giấc mơ đầu tư lớn, bạn vẫn có quyền mơ nhiều giấc mơ nhỏ với lợi nhuận vừa phải và vẫn hái ra tiền.

 

Lời cuối

Herbert Wertheim nói rằng ông làm tất cả đơn giản vì muốn có nhiều thời gian rảnh hơn – bởi vậy mới nói “thời gian chính là tài sản quý giá nhất”. Động lực của bạn là gì? Hãy nhìn xung quanh và tìm kiếm cơ hội đầu tư – rất có thể bạn sẽ làm mọi người ngạc nhiên giống như Herbie đã từng làm.

error: Content is protected !!