Bạn đã bao giờ cảm thấy như vũ trụ đang cố gắng giao tiếp với bạn bằng cách gửi các dấu hiệu cảnh báo khác nhau? Đôi khi những dấu hiệu này từ những nguồn không rõ giúp bạn thoát khỏi những rắc rối nghiêm trọng hoặc ngăn ngừa thiệt hại không thể sửa chữa được cho đồ đạc của bạn. Không phải mọi người đều có tài để giải mã những thông điệp bí ẩn mà vũ trụ đang gửi đến cho anh ta. Không nhất thiết vì tính cách hư vô và không mê tín của anh ta, nhưng vì “rào cản ngôn ngữ” giữa anh/cô ấy và vũ trụ. Một khi bạn đã học được ngôn ngữ riêng của vũ trụ, bạn sẽ chuẩn bị tốt hơn trước những cạm bẫy tiềm ẩn đang chờ đón trong hành trình cuộc sống của bạn.  

Thị trường ngoại hối cũng có ngôn ngữ riêng của mình. Các nhà giao dịch không chịu tìm hiểu, học hỏi sẽ bị thua lỗ tài chính đáng kể là do họ không nhận ra được các tín hiệu cảnh báo của thị trường. Một trong những yếu tố chính của ngôn ngữ FX là các mẫu hình kỹ thuật. Trong hướng dẫn sau đây, bạn sẽ tìm hiểu về các mẫu hình kỹ thuật, và được bảo vệ tốt khỏi sự đảo chiều xu hướng nguy hiểm, các điểm phá vỡ sai, đặc biệt là các đỉnh và đáy.

Các mẫu hình kỹ thuật là sự kết hợp của các dòng hỗ trợ và kháng cự giúp xác định liệu xu hướng sẽ đảo chiều hay tiếp tục. Kết quả là, có những mẫu hình đảo chiều và tiếp tục.

Các mẫu hình đảo chiều

Head and Shoulders Mẫu hình Đầu và vai

Mẫu hình Head-and-Shoulders thường được hình thành ở cuối xu hướng tăng. Trong khi xu hướng tăng được thấy ở giai đoạn nối tiếp giá tăng đến đỉnh và xuống đáy, mẫu hình Head- and-shoulders cho thấy xu hướng yếu đi.

Mẫu hình bao gồm một đầu (đỉnh thứ hai và là đỉnh cao nhất) và hai vai (đỉnh thấp hơn) và một đường vòng cổ neckline (đường nối điểm thấp nhất hai đáy của hai vai và đại diện cho một mức hỗ trợ). Đường neckline có thể ngang hoặc dốc lên/xuống. Tín hiệu đáng tin cậy hơn khi độ dốc giảm xuống chứ không phải lên.

Mẫu hình này được xác nhận khi giá phá vỡ dưới đường neckline sau khi hình thành vai thứ hai. Một khi điều đó xảy ra, cặp tiền tệ sẽ bắt đầu xu hướng giảm. Vì vậy, lệnh bán được đặt dưới đường neckline. Để có được các mục tiêu đo khoảng cách giữa điểm cao nhất của đầu và đường neckline. Khoảng cách này xấp xỉ với giá sẽ di chuyển bao nhiêu sau khi nó phá vỡ đường neckline.

Lưu ý rằng giá cả thường quay trở lại đường neckline sau khi phá vỡ ban đầu (một hành động “lùi lại”). Trong trường hợp này, đường viền cổ, thường là một hỗ trợ, hoạt động như một kháng cự. 

1.jpg

Inverse Head and Shoulders Đầu và vai nghịch đảo

Mẫu hình Đầu và vai nghịch đảo là sự đối lập chính xác của đầu và vai. Nó xảy ra vào cuối xu hướng giảm và cho thấy sự đảo chiều tăng.

Mẫu hình Double top

Mẫu hình Double top cũng thường được hình thành ở cuối xu hướng tăng. Nó là một trong những mẫu hình phổ biến nhất. Mẫu hình bao gồm hai đỉnh liền nhau có chiều cao tương tự (hoặc gần như) với một đáy trung bình giữa chúng. Đường viền cổ được vẽ theo chiều ngang qua các điểm thấp nhất của đáy.

Mẫu hình này được xác nhận khi giá phá vỡ bên dưới đường neckline sau khi hình thành vai thứ hai. Một khi điều đó xảy ra, cặp tiền tệ sẽ bắt đầu xu hướng giảm. Vì vậy, lệnh bán được đặt dưới đường neckline. Tính giá mục tiêu đo khoảng cách giữa các đỉnh và đường neckline. Khoảng cách này xấp xỉ với giá sẽ di chuyển bao nhiêu sau khi nó phá vỡ đường neckline. Sau khi phá vỡ, đường neckline bắt đầu hoạt động như một kháng cự. Hành động lùi lại cũng có khả năng ở đây.

2.jpg

Mẫu hình Double bottom

Mẫu hình Double bottom là sự đối lập chính xác của mẫu hình Head and Shoulders. Nó xuất hiện ở cuối xu hướng giảm và cho thấy sự đảo chiều tăng.

Các mẫu hình tương tự với 3 đỉnh/3 đáy được gọi là Triple top/bottom. Giao dịch giống nhau. 

Các mẫu hình kỹ thuật tiếp tục

Mẫu hình biểu đồ tiếp diễn xuất hiện trong thời gian tạm dừng xu hướng hiện tại và cho thấy nó sẽ tiếp tục.

Mẫu hình Triangles

Mẫu hình Triangle dễ nhận biết. Cách tốt nhất để giao dịch là giao dịch điểm phá vỡ. Giao dịch bên trong tam giác rủi ro hơn và đòi hỏi kinh nghiệm.

Có 3 loại mẫu hình tam giác. Hình tam giác hướng lên được coi là một mẫu hình tăng, tam giác hướng xuống được gọi là mẫu hình giảm, trong khi tam giác đối xứng – một mẫu hình trung tính.

3.jpg

Trong trường hợptam giác cân, cả nhà đầu cơ giá tăng lẫn nhà đầu cơ giá giảm đều không chiếm lĩnh thị trường. Đường hỗ trợ dốc lên trên và đường kháng cự dốc xuống xấp xỉ nhau. Sự phá vỡ có thể ở bất kỳ hướng nào. Một điều chắc chắn là cuối cùng nó đã xảy ra. Kết quả là, người ta có thể đặt lệnh vào trên đỉnh thấp hơn và dưới đáy cao hơn. Khi một trong những lệnh đạt được, hủy bỏ lệnh khác.

Hình tam giác hướng lên cho thấy các nhà đầu cơ giá tăng đang mạnh hơn khi họ đẩy giá lên đến một mức, trong khi các nhà đầu cơ giá giảm đang suy yếu và cho phép giá hình thành đáy cao hơn. Đường kháng cự tương đối bằng phẳng hoặc nằm ngang và đường hỗ trợ dốc lên trên. Trong hầu hết các trường hợp, bây giờ, giá sẽ vượt qua kháng cự. Đặt lệnh vào trên đường kháng cự và dưới đáy cao hơn.

Tam giác hướng xuống cho thấy các nhà đầu cơ giá giảm đang trở nên mạnh hơn do họ kéo giá xuống một mức, mà các nhà đầu cơ giá tăng đang suy yếu và cho phép giá hình thành đỉnh cao hơn. Đường kháng cự dốc xuống và đường hỗ trợ tương đối bằng phẳng hoặc nằm ngang. Trong hầu hết các trường hợp, bây giờ, giá sẽ vượt qua kháng cự. Đặt lệnh vào dưới đường hỗ trợ và trên đỉnh thấp hơn.

Mẫu hình Flag và Pennant

4.jpg

Pennant và Flag là hai mẫu hình tiếp diễn đáng tin cậy nhất.

Những mẫu hình này được hình thành khi có sự chuyển động giá mạnh mẽ sau giai đoạn hợp nhất. Mẫu hình Flag bao gồm 2 đường xu hướng song song (hỗ trợ và kháng cự) có độ dốc so với xu hướng trước đó. Mẫu hình Pennant bao gồm 2 hai đường xu hướng hội tụ bắt đầu rộng và hội tụ và là một hình tam giác đối xứng rất ngắn hạn.

Luôn luôn giao dịch trong mẫu hình Flag và Pennant theo hướng của xu hướng trước đặt các lệnh trên đường kháng cự( đối với xu hướng tăng) hoặc đường hỗ trợ( đối với xu hướng giảm).

Mẫu hình cái nêm Wedge

Mẫu hình Wedge giống như mẫu hình Triangles. Sự khác biệt là Wedge có độ dốc đáng kể so với xu hướng trước đây.

Mẫu hình nêmhướng lên được hình thành khi giá củng cố giữa hỗ trợ dốc lên và đường kháng cự. Nếu mẫu hình nêm hướng lên hình thành sau xu hướng tăng, nó thường là một mẫu hình giảm đảo chiều. Nếu nó hình thành trong xu hướng giảm, nó có thể là tín hiệu tiếp tục đi xuống.

Mẫu hìnhnêmhướng xuống được hình thành khi giá củng cố giữa kháng cự dốc xuống và đường hỗ trợ. Nếu mẫu hình nêm hướng xuống hình thành sau xu hướng giảm, nó thường là một mẫu hình tăng đảo chiều. Nếu nó hình thành trong xu hướng tăng, nó có thể là tín hiệu tiếp tục đi lên.

5.jpg

Mẫu hình Rectangle

Mẫu hình Rectanglemô tả một mẫu hình giá mà cung và cầu dường như đều cân bằng trong một khoảng thời gian dài. Cặp tiền tệ di chuyển trong phạm vi rất nhỏ, tìm kiếm hỗ trợ tại đáy hình chữ nhật và đạt kháng cự tại đỉnh hình chữ nhật. Giá cuối cùng sẽ vượt qua giao dịch đi ngang này. Điểm phá vỡ nhiều khả năng sẽ hướng lên, nếu xu hướng trước là tăng, và hướng xuống, nếu xu hướng trước đó là giảm. Tuy nhiên, Rectangle có thể trở thành mẫu hình đảo chiều.

6.jpg